Học MasterChef Ngô Thanh Hòa làm cho bánh Trung thu cốm gom đủ phong vị của 2 miền
Mùa thu không chỉ có sắc đỏ của hồng hay quà của bánh nướng, mà từ truyền thống xa xưa, nhắc đến thu vietnam là không nhắc thể nhắc đến màu xanh của cốm. Cốm đại diện cho mùa thu như một món đặc sản chỉ thời gian này mới có. Hơn nữa, món cốm còn mang cái hương vị thanh lịch ngọt ngào đặc trưng của không khí thu hơi se lạnh. Hãn hữu có nụ cười nào vừa bình dân mà lãng mạn như ăn cốm: Nhón từng hạt cốm tươi bỏ tham gia miệng, lẩn mẩn nhai nhai, cảm kiếm được toàn vẹn lớp hương đầu hơi thư thả nhạt, khi trôi xuống họng thì để lại dư vị thơm lừng, ngọt ngào.
Bí quyết ăn cốm của người miền Bắc là thế, thường ăn không đã đủ ngon, hoặc không là làm chè cốm hoặc cốm xào chút xíu trên chảo. Nhưng ở miền Nam và miền Trung, vì chỉ có cốm khô, bí quyết làm cho cũng khác đi và xuất hiện phổ biến công thức mới lạ khác.
ngô thanh hòa
Dù là ở vùng nào thì cốm cũng có cái ngon riêng của nó, gắn liền với kí ức tuổi thơ của mỗi người.
Đầu bếp Ngô Thanh Hòa - vô địch MasterChef vn mùa 1 - nhận thấy người miền Nam và Trung đã quá tài tình khi biến cốm khô trở nên thu hút hơn: Miền Nam thì có trộn với dừa, miền Trung thì có rang lên làm cho hẳn thành bánh cốm.
Trung thu này, hãy cùng người nấu ăn Ngô Thanh Hòa liên minh bí quyết đóng chai cốm của Bắc và Nam, cho có mặt trên thị trường một mẻ "bánh trung thu" xanh mướt màu cốm, thơm lừng mùi dừa. Áp dụng cách thức khiến mềm hạt cốm của miền Nam, không những thế là kĩ thuật xào cốm trong khoảng miền Bắc, món bánh cốm này có độ dẻo cao và hương vị đượm đà, cùng mái nhà quay quần ăn ngay khi còn nóng là tuyệt nhất!
Chất liệu:
- Cốm tươi
- Nước dừa tươi
- Nước cốt dừa
- Con đường cát trắng
- Các con phố thốt nốt
- Dừa nạo
- Dầu dừa
Chấp hành:
Bước 1:
- Cho nước dừa tươi và tuyến đường tham gia nấu cho tan, khi các con phố vừa tan, sủi tăm thì thêm nước cốt dừa, khuấy đều.
Bước 2:
- Tách cốm tươi thành 2 phần, rưới 2-3 thìa nước dừa vừa nấu ở trên tham gia cốm, trộn đều và để sang một bên.
Bước 3:
- Nấu trục đường thốt nốt với nước cho tan, sử dụng nước đường xào với cơm dừa khoảng 1-2 phút tới khi phần nhân săn lại.
Bước 4:
- Cho cốm vào chảo, lỏng lẻo cho thêm phần nước dừa nấu ở trên còn dư tham gia.
- Xào một lúc, tới khi cốm nở và mềm thì thêm một tẹo dầu dừa giúp hạt cốm tơi mà không bị khô.
Bước 5:
- Cốm còn nóng, cho vào khuôn bánh trung thu, thêm nhân và tiếp diễn một lớp cốm nữa lên trên.
Bước 6:
- Sau cuối thì nặn thành hình bánh thôi!
So với bánh nướng thông thường, bánh cốm dễ làm cho hơn nhiều. Dọn ra ăn hot cùng một tẹo dừa bào ở trên là bạn đã có ngay món bánh ngọt ngào đậm vị thu:
Hòa hợp cả phong vị của miền Bắc và miền Nam, cộng với hương vị của cốm đặc biệt của mùa thu, sẽ làm cho mâm cỗ ngày rằm của bạn thêm mới lạ và ý nghĩa.
Xem nhiều hơn: máy phát điện
Không có nhận xét nào: